มติชน (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2561
แข้งสาววิทยาลัยบัณฑิตเอเชีย แชมป์เก่า 8 สมัย โคตรดุ ไล่ยิงถล่ม มรภ.เลย 17-0 ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ฟุตบอลหญิง กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เมื่อวันที่ 27 มกราคม ซึ่งเป็นการชิงชัยวันที่ 6
แชมป์เก่า 8 สมัย ได้ประตูจากจิราภรณ์ มงคลดี คนเดียว 6 ลูก ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ พบกับ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์ ที่ชนะ มรภ.บุรีรัมย์ 7-1 ส่วนสถาบันการพลศึกษา ถล่ม มรภ.สุรินทร์ 18-0 เข้ารอบรองชนะเลิศ พบ ม.เกษตรศาสตร์ ที่ยิง ม.อุบลราชธานี 11-0 ในรอบก่อนรองฯ
ด้านฟุตบอลชาย รอบก่อนรองชนะเลิศ ม.นอร์ท กรุงเทพ ที่ทำทีมโดย “โค้ชแบงก์” ดำรงศักดิ์ บุญม่วง เฉือนชนะจุดโทษ จุฬาฯ 4-2 หลังเสมอในเวลา 1-1 ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศเป็นทีมแรก
ผลกีฬาอื่นๆ ที่น่าสนใจ (เฉพาะทอง) ยิงปืน ปืนสั้นมาตรฐาน บุคคลชาย วรพจน์ ศิริรัตน์ (ม.กรุงเทพ) 559 คะแนน ทีมชาย ม.กรุงเทพธนบุรี (เจตกานต์ จอกแก้ว, ศุภณัฐ ศรีจันทร์เฟื้อ, ชีรณัฐ คล้ายสุบรรณ, ภานุ สุธีรศักดิ์) 1,575 คะแนน ปืนยาวอัดลม บุคคลหญิง ศุภลักษณ์ พิมพ์พันธุ์ (ม.กรุงเทพธนบุรี) ทีมหญิง ม.กรุงเทพธนบุรี (สิริวิจิตร คงนิล, สิริณี สายสนิท, ศุภลักษณ์ พิมพ์พันธุ์, ทิพย์สุดา พิสุทธิพันธุ์) 1,220.9 คะแนน / เทเบิลเทนนิส ทีมชาย ม.รัตนบัณฑิต ชนะ ม.ธนบุรี 3-1 คู่ ทีมหญิง ม.รัตนบัณฑิต ชนะ ม.กรุงเทพธนบุรี 3-2 คู่
ก.ก.ม.ท.จ่อลดชนิดกีฬาหนหน้า
ดร.วิชิต คนึงสุขเกษม ประธานคณะอนุกรรมการฝ่ายพัฒนากีฬาเพื่อความเป็นเลิศ ก.ก.ม.ท. กล่าวว่า การกระจายสนามแข่งขันใน 3 จุด คือ ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, มศว องครักษ์ และ มทร.ธัญบุรีนั้นไม่ถือว่าสนามที่กระจายออกไปห่างไกลกันนัก แต่ที่ดูไกลก็เพราะว่าอาจจะเป็นปัญหาเรื่องการจราจร เนื่องจากจัดแข่งขันในย่านชานเมืองของกรุงเทพมหานคร ซึ่งเมื่อเทียบกับมหาวิทยาลัยต่างจังหวัดก็มีการกระจายสนามแข่งเช่นกัน แต่ไม่มีปัญหารถติดเท่านั้น เรื่องจำนวนชนิดกีฬาที่บรรจุในกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยในหลายปีหลัง จำนวนมากกว่า 40 ชนิดกีฬาขึ้นไป เมื่อพิจารณาแล้วถือว่ามากเกินไป ดังนั้นจะมีการกลับมาหารือกันใหม่ว่าควรจะให้มีการบรรจุกีฬาที่พอเหมาะ และเป็นกีฬาที่มีนักศึกษา มีชมรมกีฬาในแต่ละมหาวิทยาลัยอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้มีจำนวนแข่งที่มากเกินไป และทำให้ขาดความน่าสนใจ ส่วนตัวคิดว่าควรจะจัดที่ 24-28 ชนิดกีฬาเพียงพอแล้ว