สยามกีฬา ฉบับวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2561
ฟ้าใส

กลับมาพบกันเป็นประจำทุกสัปดาห์ “รวมมิตรกีฬา” พื้นที่ที่จะนำเสนอข่าวคราวความเคลื่อนไหวแวดวงกีฬาโดยรวมให้ได้ติดตาม
ยามนี้วงการกีฬาหลายชนิดเริ่มวางเป้าหมายและเตรียมทัพนักกีฬา “เอเชียนเกมส์” ที่จะมีขึ้นเดือน ส.ค. นี้ที่อินโดนีเซียกันอย่างคึกคักบางกีฬาก็ได้ตัวนักกีฬากันครบ เข้าแคมป์เก็บตัวกันพร้อมเพรียงแล้ว แต่หลายๆ กีฬาก็ยังต้องมีการ “เลือกเฟ้น” ตัวนักกีฬาที่ดีที่สุดชนิดที่ว่า คั้นกั้นแล้วคั้นกันอีกจนวินาทีสุดท้ายก่อนส่งชื่อจริงๆ เพราะศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ที่อินโดนีเซีย จะเป็นอีกหนึ่งตัว “ชี้วัด” ว่าจะได้ “ไปต่อ” กับการแข่งขัน โอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่ญี่ปุ่นหรือไม่ด้วย
อย่างสมาคมกีฬาใหญ่ๆ ก็คง “ไม่ยาก” กับการสร้างผลงานและการได้ก้าวไปแข่งโอลิมปิกเกมส์ แต่สำหรับกีฬาเล็กๆ อย่าง “ซอฟท์เทนนิส” ที่นานทีปีหนในมหกรรมกีฬาใหญ่ๆ สักที ถึงจะมีโอกาสในการ “สร้างผลงาน” ดังนั้นสำหรับศึกเอเชียนเกมส์หนนี้จึงต้องจัดทีมกันแน่น ได้ “ตัวเก๋า” มากประสบการณ์ ทั้ง “กุ๊ก” สาวิตรี นารี อดีตทีมชาติกีฬาเทนนิสที่ผันมาเล่นซอฟท์เทนนิส เบสิกแน่น นอกจากนี้ยังมี “อาร์มไ สรเชษฐ์ อวยพร มือ 1 ไทยหลายสมัย มาเติมความแกร่งให้ทั้งทีมชายและทีมหญิง ด้วยเวลาการซ้อมที่เข้มข้นต่อเนื่อง เชื่อว่าซอฟท์เทนนิสจะเป็นอีกกีฬาที่มีเซอร์ไพรส์กับการได้ “เหรียญทอง”
แม้อันดับโลกจะยังไม่เข้าท็อป 100 แต่สำหรับอันดับ 102 ของโลก ณ เวลานี้ “ลักส์” ลักษิกา คำขำ นักหวดสาวไทยก็พออกพอใจ และมีกำลังใจฟิตซ้อมอีกโขทีเดียว ยิ่งสัปดาห์หน้าจะต้องเป็น “ตัวหลัก” พาทีมหวด “เฟด คัพ” ไปแข่งขัน โซนเอเชีย/โอเชียเนีย กลุ่ม 1 ที่อินเดีย แม้จะอยู่สายหนักร่วมกับ ญี่ปุ่น, ไต้หวัน และเกาหลีใต้ แต่งานนี้สู้ตาย มั่นใจทีมไม่ตกกลุ่มชัวร์
แม้จะเป็นช่วงเก็บตัวเตรียมเอเชียนเกมส์ แต่ “เงือกอุ้ม” ณัชฐานันดร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำสาวสุดแกร่งของไทยก็ยังเจียดเวลาไปทำความดี กับโครงการ “รวมใจสานฝัน” กับทางต้นสังกัด บ.บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ที่ จ.เชียงราย ทั้งการได้ไปเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมพัฒนาชนบท แล้วยังได้ร่วมฝึกสอนเทคนิคการ “ว่ายน้ำ” ให้เด็กๆ ที่ จ.เชียงราย อีกด้วย งานนี้แม้จะเหนื่อยกายแต่สุขใจ มีแรงกลับมาฟิตซ้อมร่างกายเตรียมลุยสร้างผลงานให้ประเทศชาติได้อีกเยอะ
กว่าจะได้ “สถิติใหม่” ในการแข่งขัน “กรีฑา” กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ก็ต้องรอจนถึงวันสุดท้ายที่สุดก็ได้เฮ เมื่อ “กิตติพงษ์ บุญมาวัน” โชว์แกร่งสมราคาทีมชาติพังสถิติขว้างค้อน 61.39 ม. คว้าเหรียญทองให้ ม.กรุงเทพธนบุรี นอกจากจะได้รางวัลนักกีฬาดีเด่นประจำการแข่งขันปีนี้แล้ว ยัง “งาบ” เงินรางวัลอัดฉีดเหนาะๆ คนเดียวอีก 1.8 แสนบาท แบ่งเป็นเงินอัดฉีดเหรียญทอง, อัดฉีดทำลายสถิติ และอัดฉีดจากการได้นักกีฬายอดเยี่ยมอีกด้วย
“ต้นน้ำ” กัญญาพัชร มีชัย นักฟันดาบเอเป้ทีมซีเกมส์ไทย ที่แม้หลายคนจะบอกว่าน่าจะมีแต่ “ความสวย” ที่ทำให้ติดทีมชาติแต่ผลงานการพาทีมคว้าเหรียญทองใน “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ก็บอกไปในตัวแล้วชัดเจนว่า ไม่ได้สวยอย่างเดียวนะคะ แต่ฝีมือความสามารถในเชิงดาบก็มีไม่เบาเหมือนกันไม่เสียแรงที่ไปซุ่มซ้อมกับทีมชาติสิงคโปร์มาร่วมเดือน ยังไงก็ให้ซ้อมต่อไปเพราะยังมีเวทีเอเชียนเกมส์ให้ได้คัดตัวร่วมแข่งขันอีก จะติดหรือไม่ก็ต้องมาดูที่หลักเกณฑ์และผลการคัดตัวยังงก็ขอให้สมหวังนะจ๊ะ
แต่งงานกันไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ฤกษ์ “จดทะเบียนสมรส” กันสักที “เป็นเอก การะเกตุ” กับ “บุตรี เผือดผ่อง” คู่สามีภรรยานักกีฬาเทควันโดทีมชาติก็จะถือเอางาน “การแข่งขันบอลลูนนานาชาติ” “สิงห์ปาร์ค เชียงราย อินเตอร์เนชั่นแนล บอลลูน เฟียสต้า 2018” วันที่ 14-18 ก.พ. 61 นี้ ที่จะมีการจดทะเบียนสมรสลอยฟ้าที่เดียวของเมืองไทยในกิจกรรม “บอลลูนเลิฟ บอกรักบนฟ้า” และกิจกรรม “รักเราไม่เก่าเลย” มาเป็นฤกษ์ดีในการจดทะเบียนตีตราเป็นเจ้าของซึ่งกันและกันอย่างถูกต้องตามกฎหมายจะจดทะเบียนทั้งทีเอาเงียบๆ ก็ไม่ดัง มันต้องลอยฟ้าเท่านั้นจ้า