ไทยรัฐ (กรอบบ่าย) ฉบับวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
นายว้าก/รายงาน

รูดม่านปิดฉากกันไปเรียบร้อยแล้วสำหรับ”มหกรรมกีฬาปัญญาชน”การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45
ในปีนี้ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล(มทร.)ธัญบุรี เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันกับ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์(มธ.) และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ(มศว) ในชื่อ”ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ภายใต้แนวคิด”นวัตกรรมกีฬาสร้างสรรค์สานสัมพันธ์มหาวิทยาลัย” มี 112 สถาบัน ตบเท้าเข้าร่วมการแข่งขันระหว่าง วันที่ 22-31 ม.ค.2561 ที่ผ่านมา
ผลการแข่งขัน มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี สามารถกวาดเหรียญทองมาครองได้มากที่สุด 83 เหรียญทอง 28เหรียญเงิน และ 31 เหรียญทองแดง ตามมาด้วย สถาบันการพลศึกษา 74 เหรียญทอง 56 เหรียญเงิน และ 54 เหรียญทองแดง ทั้งยังสามารถกวาดรางวัลเหรียญรวมมาครองได้มากที่สุด 184 เหรียญรางวัล ขณะที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คว้าเหรียญทองมาได้เป็นอันดับ 3 ที่ 46 เหรียญทอง 55 เหรียญเงิน และ 56 เหรียญทองแดง คว้ารางวัลเหรียญรวมมาเป็นอันดับ 2 ที่ 160 เหรียญรางวัล
แม้มหกรรมกีฬาปัญญาชนค รั้งที่ 45 จะจบลงไปอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมหาวิทยาลัยราชภัฏอุบลราชธานีรับธงเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันครั้งที่ 46 ต่อไป แต่ “นายว้าก” ขอเก็บตกควันหลงของมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งยังไม่ทันจางหาย มาขยายต่อโดยอาสาไปเจ๊าะแจ๊ะถามไถ่หัวเรือใหญ่ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี ที่สาธยายถึงมหกรรมกีฬาปัญญาชนที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ให้ฟังว่า “มทร.ธัญบุรีได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพหลักในการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยในครั้งนี้ พร้อมเจ้าภาพร่วมอีก 2 สถาบัน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ที่ร่วมกันบูรณาการและแสดงศักยภาพร่วมกัน ในการจัดการแข่งขันมหกรรมกีฬาปัญญาชนอันยิ่งใหญ่ ที่ใช้กิจกรรมกีฬาและความสามารถเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนักศึกษาและบุคลากรของแต่ละสถาบัน ที่จะทำให้ทุกคนได้สัมผัสกับประสบการณ์แห่งกีฬา และจะเป็นแรงบันดาลใจ ให้กับคนรักกีฬาในการก้าวสู่เส้นทางสายกีฬาต่อไป การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ ชิงชัย 37 ชนิดกีฬา รวม 430 เหรียญทอง ทั้งกีฬาบังคับ กีฬาสากล กีฬาเลือกทั่วไป กีฬาไทย พร้อมด้วยกีฬาสาธิต นับเป็นโอกาสอันดีที่ มทร.ธัญบุรี ได้มีโอกาสต้อนรับทัพนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดทั่วประเทศในครั้งนี้”
หันมาที่บรรดานิสิตนักศึกษาที่ได้เข้าร่วมสัมผัสบรรยากาศ”ราชมงคลธัญบุรีเกมส์”กันบ้าง เริ่มที่ “ฟลุ๊ค” มณฑล สมรรคบุตร ซีเนียร์คณะบริหารธุรกิจ ซึ่งคว้าทองเหรียญแรกให้กับมทร.ธัญบุรี จากการแข่งกีฬาเอแม็ท ประเภทคู่ชาย ยิ้มก่อนเล่าอย่างอารมณ์ดีว่า”ครั้งนี้เป็นครั้งแรก ที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัย และเป็นโอกาสดี ที่มทร.ธัญบุรีได้เป็นเจ้าภาพในการแข่งขัน ภูมิใจมากที่คว้าเหรียญทองแรกให้กับมหาวิทยาลัย ที่ผ่านมาส่วนใหญ่จะเข้าร่วมการแข่งขันรายการที่ทางสมาคมครอสเวิร์ด
เกม เอแม็ท คำคม และซูโดกุ แห่งประเทศไทยจัดขึ้น และ ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยในครั้งนี้ยินดีกับเพื่อนๆที่ได้เหรียญรางวัลแต่สำหรับใครไม่ได้เหรียญก็ไม่ต้องเสียใจถือว่าเป็นมิตรภาพที่ดีที่ได้รู้จักเพื่อนใหม่ๆ”
ขณะที่ “เทนนิส” พานิภัค วงศ์พัฒนกิจ ปี 2 คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯเจ้าของเหรียญทองแดง การแข่งขันเทควันโดโอลิมปิกเยาวชน ครั้งที่ 2 ที่เมืองหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งคว้าเหรียญทองการแข่งขันเทควันโด รุ่นน้ำหนักไม่เกิน 53 กก. ในการแข่งขันกีฬาปัญญาชนในครั้งนี้ เล่าว่า”เป็นครั้งแรกที่เข้าร่วมการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย เพราะว่า 4 ปีที่ผ่านมาไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันรายการในประเทศไทยเลย รู้สึกดีใจที่ได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัย โดยคู่แข่งเป็นเพื่อนๆ ที่รู้จักกันตอนที่ลงสนามมีอาการตื่นเต้นและรู้สึกกดดัน แต่เมื่อคิดอีกทีความกดดันจะทำให้ไม่สบายใจ จึงปล่อยวางและตั้งใจแข่งขัน ดีใจที่มีเพื่อนๆ ตามมาเชียร์ถึงขอบสนามทำให้มีกำลังใจในการแข่งขัน”
สาวหน้าหวาน “กุ๊ก” วริศรา ตังจรินทร์ ซีเนียร์คณะบริหารธุรกิจ มทร.ธัญบุรี บอกว่า “ไม่ได้เป็นตัวแทนทัพนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน แต่ก็ได้รับมอบหมายในการดูแลขบวนพาเหรดพิธีเปิด-ปิด รู้สึกภูมิใจและขอบคุณที่อาจารย์ รวมถึงทุกๆ คน ที่ช่วยเหลือและไว้ใจให้เราทำหน้าที่ตรงนี้ ประทับใจที่มหาวิทยาลัยของเราได้เป็นเจ้าภาพในการจัดการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยครั้งนี้ จากการทำงานครั้งนี้ทำให้ได้มิตรภาพจากการทำงานร่วมกับหลายๆ ส่วนงานมากฝึกให้มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับเพราะงานครั้งนี้ถือเป็นงานใหญ่มาก
“ตุ๊กตา” อรปรียา เอี่ยมละออ ปี 4 คณะสหเวชศาสตร์นักกีฬาตะกร้อหญิงคู่ ทีมม.ธรรมศาสตร์ร่วมแชร์ประสบการณ์ว่า “เข้าร่วมการแข่งกีฬามหาวิทยาลัยมา 4 ปี ทุกครั้งที่ไปต่างสถานที่ความรู้สึกจะแตกต่างกันไป แล้วแต่เอกลักษณ์เฉพาะตัวของมหาวิทยาลัยนั้นๆ ส่วนในครั้งนี้มหาวิทยาลัยเป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันครั้งนี้ด้วย มทร.ธัญบุรีไม่ไกลจากมธ.ที่พักก็พักที่มหาวิทยาลัยเดินทางสะดวก ประทับใจเรื่องการให้บริการต่างๆ ของมทร.ธัญบุรี รู้สึกดี สถานที่สวย ชอบถนนที่มีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ที่กำลังออกดอกสวยสีชมพู ที่สำคัญไปกว่านั้นแม้การเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ “ตุ๊กตา” จะไม่ได้เหรียญรางวัลกลับไป แต่การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยทุกครั้ง ก็เป็นประตูเชื่อมความสัมพันธ์ของเพื่อนๆต่างสถาบันได้เป็นอย่างดี”
ปิดท้ายที่”เอสสึ”เอกชัย ศรีศักดิ์ ปี 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์มทร.ธัญบุรี ซึ่งร่วมแสดงในพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาฯสานต่อว่า”ในฐานะเจ้าภาพจัดการแข่งขัน รู้สึกยินดีกับมหาวิทยาลัยทุกแห่งที่มาแข่งกีฬาในมหาวิทยาลัย ตอนที่รู้ข่าวว่าทางมหาวิทยาลัยจะเป็นเจ้าภาพดีใจมาก เพราะว่าการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยเป็นมหกรรมที่ยิ่งใหญ่ ผมเองรับผิดชอบในส่วนของการแสดงพิธีเปิดมีการซ้อมและเตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่ทุกฝ่าย ทั้งฝ่ายเวที แสง สี เสียง นักแสดง นักร้อง นักดนตรี เพื่อแสดงในพิธีเปิดให้ดีที่สุด อยากบอกกับเพื่อนๆที่มาเยือนมหาวิทยาลัยให้คิดว่าเรามาสนุกกันมาพบมิตรต่างสถาบัน ไม่ต้องเครียดกับผลการแข่งขันมากนัก หากเราทำอย่างเต็มความสามารถแล้วคิดซะว่าเรามาเป็นเพื่อนกัน”
สำหรับ “นายว้าก” แล้วเชื่อว่ากีฬาเป็นยาวิเศษหากเราเล่นอย่างถูกต้องเหมาะสม และยิ่งเป็นกีฬามหาวิทยาลัยด้วยแล้ว ยิ่งเชื่ออย่างสนิทใจว่านอกจากประโยชน์ที่เกิดขึ้น กับร่างกายแล้วสิ่งดีที่ตามมา คือความรักความสามัคคีที่เกิดขึ้นในแวดวงชาวอุดมศึกษา ซึ่งจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้คนในสังคมไทยได้คิดและนำไปใช้เป็น-แบบอย่างในการสร้างความปรองดองให้เกิดขึ้นในชาติ
ผู้หลักผู้ใหญ่บางคนในบ้านนี้เมืองนี้ที่ดีแต่พูดแต่ไม่เคยปฏิบัติให้เห็นผล มองรุ่นลูกหลานเป็นแบบอย่างก็ยังไม่สายเกินไป…!!!