ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561
กัญจน์ ศิริวุฒิ เรื่อง
มหกรรมกีฬาแรกของปี 2561 ในระดับประเทศของเรา กำลังจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่อึดใจแล้วกับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทยครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 22-31 ม.ค.นี้ ที่ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) จ.ปทุมธานี
โดยครั้งนี้ มทร.ธัญบุรี ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพหลัก พร้อมร่วมมือกับ ม.ธรรมศาสตร์ และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ เป็นเจ้าภาพร่วมกัน
ตราสัญลักษณ์ของกีฬาปัญญาชนครั้งนี้เป็นประติมากรรมบัวทองซึ่งเป็นสัญลักษณ์ประจำมทร.ธัญบุรีผสมผสานอย่างลงตัวกับสัญลักษณ์รูปดอกบัวซ้อนกัน 3 ชั้น โดยดอกบัวเป็นดอกไม้ประจำ จ.ปทุมธานี สื่อถึงสถานที่ในการแข่งขันกีฬา อันจะเป็นเครื่องหมายแห่งความคิดความรู้สึกร่วมกันในการช่วยกันพัฒนาการศึกษาให้เจริญก้าวหน้าและพบกับความสำเร็จและเมื่อประกอบเข้ากัน ในภาพรวมจะมีรูปทรงเสมือนคบเพลิง สื่อถึงเพลิงพลังแห่งความสามัคคี และมิตรภาพ
สีน้ำเงินเข้ม เป็นสีประจำ มทร.ธัญบุรี ใช้เทคนิคการไล่ระดับสีผ่านการแตกหน่วยย่อยแบบพิกเซลคัลเลอร์ คล้ายประกายเพชร สะท้อนความเป็นเทคโนโลยีและนวัตกรรมอันทันสมัย ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ของ มทร.ธัญบุรี ว่าด้วย RMUTT Innovative University หรือมหาวิทยาลัยชั้นนำ ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี และนวัตกรรมในระดับประเทศและก้าวสู่ระดับสากล
ขณะที่สัญลักษณ์นำโชค หรือมาสคอตมี 2 ตัว คือ น้องอินโน เป็นผู้ชาย มาจากคำว่า Innovative และน้องนีโอเป็นผู้หญิง มาจากคำว่า Neo Technology สะท้อนวิสัยทัศน์ของ มทร.ธัญบุรีอีกเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 ตัวนี้ชอบพูดคุย เป็นมิตร ยิ้มแย้ม ร่าเริง และมุ่งมั่น ซึ่งการแสดงออกนี้ ก็สะท้อนแนวคิดการแข่งขันที่ว่า “นวัตกรรมกีฬาสร้างสรรค์สานสัมพันธ์มหาวิทยาลัย”
สำหรับการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 จะมีนักกีฬาจาก 112 สถาบันทั่วประเทศ ร่วมชิงชัยใน 39 ชนิดกีฬา รวม 430 เหรียญทอง ได้แก่ กรีฑา, ว่ายน้ำ, บาสเกตบอล, ฟุตบอล, วอลเลย์บอล, แบดมินตัน, เซปักตะกร้อ, เทควันโด, ฟุตซอล, เทนนิส, ดาบสากล, เทเบิล เทนนิส, มวยสากลสมัครเล่น, ยิงปืน, ยูโด, ฮอกกี้, วอลเลย์บอล ชายหาด, เปตอง, เรือพาย, ลีลาศ, ปันจักสีลัต, รักบี้ ฟุตบอล, ยูยิตสู, คาราเต้, กอล์ฟ, แฮนด์บอล, ปีนหน้าผา, ซอฟต์บอล, เพาะกาย, ครอสเวิร์ด, บริดจ์, หมากกระดาน, มวยไทยสมัครเล่น, ดาบไทย, ตะกร้อลอดห่วง, เอแม็ท และเชียร์ลีดดิ้ง รวมถึงกีฬาสาธิตบาสเกตบอล 3 คน และเอ็กซ์ตรีม
เริ่มชิงชัยเหรียญทองแรก ในวันที่ 22 ม.ค.นี้ด้วยกีฬายูโด ประเภทท่าทุ่มมาตรฐานชาย
ส่วนความพร้อม รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า มทร.ธัญบุรี ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพหลักในครั้งนี้ พร้อมเจ้าภาพร่วมอีก 2 มหาวิทยาลัยคือ ม.ธรรมศาสตร์ และ ม.ศรีนครินทรวิโรฒ โดยการเตรียมการทุกด้านพร้อม 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว
“นับเป็นโอกาสอันดียิ่งที่ มทร.ธัญบุรี จะได้มีโอกาสต้อนรับทัพนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้องจากทั่วประเทศขอเชิญชวนทุกคนร่วมแสดงพลังสปิริตนักกีฬาในการร่วมแข่งขันครั้งนี้” รศ.ดร.ประเสริฐกล่าว
ติดตามความสนุก ตื่นเต้น เร้าใจ ความสามัคคีกันในกีฬาปัญญาชนครั้งนี้ได้ซึ่งแต่ละสถาบันต่างขนซุปเปอร์สตาร์ทีมชาติ และดาวรุ่งพุ่งแรงมาร่วมการแข่งขันกันพร้อมหน้า เพื่อแย่งชิงความเป็นหนึ่งทางด้านกีฬา โดยจากสถิติ ม.รามคำแหง ยังครองสถิติเป็นเจ้าเหรียญทองมากที่สุดที่ 15 สมัย รองลงมาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 13 สมัย, ม.เกษตรศาสตร์ 7 สมัย, ม.กรุงเทพ 4 สมัย, สถาบันการพลศึกษา 3 สมัย และ ม.ศรีปทุม 2 สมัย
ส่วนในครั้งนี้ ตำแหน่งแห่งเกียรติยศดังกล่าวจะเป็นของสถาบันใด
ได้เวลาของ “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์” แล้ว…

ที่มาข่าว: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2561