คอลัมน์ เกาะติดราชมงคลธัญบุรีเกมส์: ‘นัฐวิทย์-วัลลภ’ซิวทองแรกกีฬามหาวิทยาลัย

คอลัมน์ เกาะติดราชมงคลธัญบุรีเกมส์: ‘นัฐวิทย์-วัลลภ’ซิวทองแรกกีฬามหาวิทยาลัย

ข่าวสด ฉบับวันที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2561

การแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 45 “ราชมงคลธัญบุรีเกมส์”ระหว่างวันที่ 22-31 ม.ค. 2561 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คลอง 6 จ.ปทุมธานี มีการชิงชัยทั้งหมด 39 ชนิดกีฬา ชิง 497 เหรียญทอง วันแรก เมื่อ 22 ม.ค. มีชิง 8 เหรียญทอง โดยเหรียญทองแรกเกิดขึ้นในการแข่งขันยูโด รอบชิงฯ “นัด”นัฐวิทย์ สุวรรณวงค์ และ “โอ๊ต”วัลลภ พึ่งสำเภา สองจอมทุ่มแชมป์เก่า จากม.รังสิต แชมป์เก่า ชนะ กษมา กันต์พิทยา-ตุลาการ สุขสุด จาก ม.ขอนแก่น 366-341 คว้าเหรียญทอง ด้านนัฐวิทย์และวัลลภ สองแชมป์เก่า กล่าวว่า ดีใจที่คว้าเหรียญแรกในมหกรรมให้สถาบัน แชมป์นี้ถือเป็นแชมป์สมัยที่ 2 ติดต่อกันของทั้งคู่ หลังฟิตซ้อมเตรียมตัวกันมาอย่างดี ยังเหลือการแข่งขันประเภทต่อสู้ และทีมกับบุคคล จะพยายามคว้าเหรียญเพิ่มเติมให้ได้

ท่าทุ่มมาตรฐานหญิง เหรียญทอง รังสินี การะเกตุ-ปรียารัตน์ศรีโสภณ (ม.มหาสารคาม) เงิน เยาวเรศ นานช้า-เยาวลักษณ์ นานช้า (สพล.) ทองแดง สองขวัญ พรมมาตย์-สมิตา พลหมอ (ม.ขอนแก่น) และอณัฐศร บุญบรรลุเกศยาณี แสงสว่าง(ม.นอร์ทกรุงเทพ)
ส่วนเรือพาย แข่งที่สนามโรงเรียนกีฬา จังหวัดนครนายก คยักสลาลม ชาย 1 คน 200 เมตร เหรียญทอง ได้แก่ ศิริพงษ์ ชุ่มชื่น (มศว) 1.11.16 นาที, เงิน กวินภพ ประเสริฐ (ม.แม่โจ้) 1.19.31 นาที, ทองแดง วศิน ยะมะโน (สถาบันพลศึกษา) 1.22.06 นาที, คยักสลาลม หญิง 1 คน 200 เมตร ทอง ธัชภร พรชัย (มศว) 1.17.39 นาที , เงิน ชญานิน ศรีผดุง (ม.สยาม) 1.20.09 นาที, ทองแดง วรดา ชนม์สุข (สพล.) 1.22.55 นาที

ในส่วนของพิธีเปิดอย่างเป็นทางการมีขึ้นที่สนามกีฬากลาง มทร.ธัญบุรี คลอง 6 ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เมื่อวันที่ 23 มกราคมที่ผ่านมา โดยมี ศ.คลินิก น.พ.อุดม คชินทร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีเปิด
ด้านเจ้าภาพจัดการแสดงไว้ 3 องก์ ได้แก่ องก์ที่ 1 “ประวัติศาสตร์ ชาติไทย-มอญ ย้อนที่ลุ่มปทุมธานี” เป็นการแสดงย้อนรอยประวัติศาสตร์ที่มาของเมืองปทุมธานี ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจนถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ณ อำเภอธัญบุรี แสดงให้เห็นวิถีชีวิต ความเป็นอยู่รวมถึงศิลปวัฒนธรรมของชาวไทยรามัญ ประกอบแสง สี เสียง และขบวนเสด็จต่างๆ
องก์ที่ 2 “พระมหากรุณาธิคุณล้น ราชมงคลธัญบุรี” ขับร้องเพลงพระราชนิพนธ์ “รัก” โดยศิลปิน อี๊ด โปงลางสะออน ศิษย์เก่าคณะศิลปกรรมศาสตร์ เป็นเรื่องราวของ มทร.ธัญบุรี ที่ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีวงดนตรีซิมโฟนีออร์เคสตร้า นักร้องศิลปินศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันที่มีชื่อเสียง

องก์ที่ 3 “สง่าบัวทอง ครรลองกีฬา สัมพันธ์ล้ำค่า มหาวิทยาลัย” เป็นการแสดงที่กล่าวถึงที่มาของตราสัญลักษณ์ของงานในครั้งนี้ คือ ประติมากรรมบัวทอง โดยผู้นำเชียร์ในรูปแบบการแสดงที่ทันสมัย โชว์เทคโนโลยีสมัยใหม่กับอุปกรณ์ประกอบการแสดงที่แสดงถึงความเป็นเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัย และจบด้วยการแปรแถวเป็นรูปสัญลักษณ์การแข่งขันและมาสคอต ประกอบบทเพลงประจำงานแข่งขันกีฬาในครั้งนี้ ด้วยวงดนตรี ซิมโฟนี ออร์เคสตร้า ขับร้องโดย แหลม นักร้องนำวง 25 hours
ไฮไลต์การจุดคบเพลิง ได้ดึงนักกีฬาที่มีชื่อเสียงของจังหวัดปทุมธานี 4 คน ประกอบด้วย ดร.มะดาโอะ สุหลง อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลกองทัพไทย ร.ต.วันชัย พรหมมณี อดีตนักเตะทีมชาติไทยชุดคิงส์คัพ ครั้งที่ 11 สุทธิพงษ์ โกษากุล อดีตนักเตะทีมชาติไทย และกาญจนา ประสารชัยมนตรี อดีตนักบาสเกตบอลทีมชาติไทย โดยในการจุดคบเพลิงใช้เทคนิคพิเศษ ที่เจ้าภาพประยุกต์ใช้เทคโนโลยีอย่างตระการตา

ขณะที่ศูนย์บริการสื่อรายงานข่าวหรือ “เพรสเซ็นเตอร์” นายวิรัช โหตระไวศยะ รองอธิการบดี ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ซึ่งรับหน้าที่ ผอ.กองประชาสัมพันธ์ เผยว่า ในส่วนของศูนย์เพรสเซ็นเตอร์ ได้เตรียมอุปกรณ์เครื่องอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบครัน ทั้งคอมพิวเตอร์ ประมวลผลอย่างรวดเร็ว ตลอดจนมีบริการให้ยืมกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์ต่างๆ อย่างเต็มที่ “นอกจากนี้ที่ศูนย์เพรสเซ็นเตอร์ยังมีอาหารมื้อเช้าและมื้อเที่ยง ตลอดจนของว่างไว้ให้บริการ รวมถึงเจ้าหน้าที่ นักศึกษาจากวิทยาลัยการแพทย์แผนไทย บริการตรวจความดัน ชีพจร และนวดกล้ามเนื้อให้กับสื่อมวลชน ช่างภาพที่มาทำข่าวรายงานผล ฟรีทุกอย่างตลอดทัวร์นาเมนต์อีกด้วย” รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กล่าว